วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ราดหน้าหมูหมักแบบเอมไพร์(สุโค่ย)




ราดหน้าแบบเอมไพร์ (สุโค่ย)

เริ่มจากหมักหมู
1.เนื้อหมูหั่น 2.ซอสภูเขาทอง 3.น้ำมันงา 4.น้ำมันหอย 5.น้ำตาลทรายนิดหน่อย 6.ไข่ขาว เอาทุกอย่างใส่ลงไปคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ในตู้เย็น

การเตรียมผัก
ในนี้ใช้ ผักกล่ำรูปหัวใจกับแครอท
1.ต้มน้ำใส่เกลือนิดหน่อย 2.พอน้ำเดือดโยนผักลงไปเริ่มจากที่สุกยากก่อนแล้วก็เอามาช็อกน้ำเย็นให้มันเขียวสวย 3.ตักขึ้นพักไว้

*ถ้าต้องการใส่เนื้อสัตว์รึอย่างอื่นให้ลวกให้เสร็จก่อนนำไปใส่ในราดหน้า


ส่วนผสมในการปรุง
1.กระเทียมสับ
2.น้ำมันพืช
3.น้ำซุป
4.ซอสภูเขาทอง
5.น้ำตาลปีบ
6.แป้งมันผสมน้ำ

ขั้นตอนการปรุง
1.เทน้ำมันลงไปนิดหน่อย ตามด้วยกระเทียมสับเจียวให้เหลืองหอม
2.ใส่น้ำซุปลงไปพอประมาณ 2 ถ้วย
3.ใส่เนื้อหมูหมักลงไป ส่วนน้ำที่หมักยังไม่ต้องใส่ไปมาก
4.ใส่ซีอิ้วภูเขาทอง
5.น้ำตาลปีบ
6.น้ำปลานิดหน่อย ลองชิมก่อนเติม
7.ปรุงให้ได้รสชาติกลมกล่อม ใส่ไข่ขาวที่เหลือตอนหมักหมูลงไปด้วย
8.เติมแป้งมันลงไปคนให้เร็วๆไฟแรงๆหน่อย จนได้น้ำที่เหนียวพอดี

สุดท้าย วางหมี่กรอบแล้วตักน้ำราดหน้าราดลงไป เติมพริกไทยนิดหน่อย