วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ผัดเปรี้ยวหวานแบบจีน

เครื่องปรุงหมักหมู

1.ซี่โครงหมูย่าง (ใช้เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นแทน) 300 กรัม

2.ขิงสับ 1 ช้อนชา

3.น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

5.แป้งมัน 1 ช้อนชา
6.น้ำมันงา 1 ช้อนชา
7.แป้งชุบทอด 30 กรัม
8.น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง

9.น้ำมันพืช 1,000 มิลลิลิตร


วิธีทำ
1.นำซี่โครงหมู (หรือหมูชิ้นๆ) ขิงสับ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว แป้งมัน น้ำมันงา

ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือค้างคืน

2.นำหมูที่หมักแล้วลงไปคลุกกับแป้งชุบทอดแล้วนำลงไปชุบแป้งที่ผสมน้ำแล้วลงทอดให้เหลืองสุก

(การชุบทอดแบบนี้จะทำให้น้ำมันไม่เปื้อนผงแป้งที่ทอดแบบไม่ใช้แป้งผสมน้ำ)

3.ตักออกพักไว้


เครื่องปรุงผัดเปรี๊ยวหวาน

1.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
4.พริกตุ้มสามสีหั่นเต๋า 1/2 ลูก
5.สับปะรดหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
6.ซอสเปรี๊ยวหวาน 70 กรัม
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.ซีโครงหมูทอดแล้ว / เนื้อหมูที่ทอดแล้ว 300 กรัม

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม ผัดจนหอม
2.ใส่หอมหัวใหญ่ พริกตุ้มสามสี สับปะรด ลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ซอสเปรี้ยวหวานและซี่โครงหมูทอดลงไปผัด (ถ้าเนื้อหมูทอดก็ปรุงรสเสร็จแล้วค่อยนำไปคลุก)
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ และซีอิ๊วขาว
5.ผัดให้เข้ากันแล้ว ชิมรส ตักเสริ์ฟร้อนๆ โรยต้นหอมเพิ่มสีสัน

วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ยำวุ้นเส้น



ยำวุ้นเส้น
1.วุ้นเส้นแช่น้ำ
2.ขนมจีบกุ้งหมู แทนเนื้อหมูสับ
3.เห็ด
4.ถั่วลิสง
5.น้ำปลา
6.มะนาว
7.น้ำตาลทราย/น้ำตาลปีบ
8.มะเขือยาว (ผัดซีอิ้ว)
9.พริกขี้หนู ต้นหอม ผักชี
10.หอมหัวใหญ่
ขั้นตอน :
1.ลวกเห็ด ,ลวกขนมจีบ,ลวกวุ้นเส้น
2.เตรียมเครื่องน้ำยำ ตำพริก น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาว
3.นำทุกอย่างใส่จาน
4.คลุกรวมให้เข้ากัน
5.เติมถั่ว ต้มหอมผักชี