วันพุธที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2557

ขนมเบื้อง



ขนมเบื้อง
-ไข่1ฟอง ทำได้ สองแผ่น (ไข่น้อยจะกรอบกว่า)
-แป้งทอดกรอบ+แป้งข้าวจ้าว
-น้ำปลา
ไส้
-เต้าหู้ผัด
-ไชโป้ผัด (ล้างไชโป้ก่อนนำไปผัด)
-ถั่วงอก
-ผักชี
น้ำราด
-น้ำอาจาด แตงกวา น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย พริก
วิธีทำ
นำแป้งสองอย่างมารวมกันใส่น้ำคนให้ละลายจนเข้ากันดี นำไปรวมกับไข่ที่ตีแล้วใส่น้ำปลานิดนึง
-ตั้งกะทะเมื่อร้อนเทแป้งกับไข่ที่ผสมลงไปแล้วให้เป็นวงกลมรอบกะทะใส่ไส้ เต้าหู้ไชโป้ ถั่วงอกลงไป เติมน้ำมันรอบๆไข่นิดหน่อย เมื่อเหลืองแล้วก็พับเสร็จแล้วโรยผักชี เสร็จแล้วก็เอามากินกับน้ำอาจาด
อร่อยๆอีกแล้ว

วันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2557

ข้าวเกรียบปากหม้อ


ข้าวเกรียบปากหม้อ
-ตัวแป้ง : แป้งข้าวจ้าว+แป้งมัน (ใช้แป้งข้าวเจ้าเยอะกว่า)ผสมกับน้ำเปล่า
ไส้ต่างๆ
-ไส้หัวไชโป้ :หัวไชโป้ล้างน้ำเอามาสับแล้วผัดใส่น้ำตาลปีบชิมรสให้หวานพอดี(แอบใส่เห็ดหอมไปด้วย)
-กุ้ยช่าย:ผัดกุ้ยช่ายใส่ซีอิ้วน้ำตาล
-ไส้เต้าหู้ : เต้าหู้หั่นเต๋าใส่กุ้งแห้งผัดใส่น้ำตาลทรายกับซีอิ้ว
-ไส้มะละกอ: มะละกอผัด
-กระเทียมเจียวไม่ให้แป้งติดกัน
น้ำจิ้ม
-ซีอิ้วภูเขาทอง,ซีอิ้วเห็ดหอม,น้ำตาลทราย,น้ำจิ้มไก่,พริกขี้หนูตบสับ,น้ำส้มสายชู,น้ำต้ม
รสชาติออกหวานเค็มเปรี้ยวนิดๆ 

แกล้มด้วยผักกาดหอมหรือผักชี,พริกขี้หนูเม็ด

น้ำซุปหัวไชเท้า


น้ำซุปหัวไชเท้า (คล้ายๆซุปก๋วยเตี๋ยวตามร้าน)
-น้ำเปล่า (มีโครงหมูด้วยน่าจะดี/ไก่)
-หัวไชเท้าหั่นแว่น
-แครอท
-รากผักชี
-พริกไทยดำ
-น้ำปลา
-กระเทียมเจียว
-ผักขี
ถ้าซุปหมูน้ำจะออกไปทางเค็ม ถ้าไก่ซุปจะออกหวาน สันนิษฐานเอา - -

ยำวุ้นเส้นไก่จ๊อ


ยำวุ้นเส้นไก่จ๊อ
-วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่ม 
-ลวกข้าวโพดอ่อน
-หอมใหญ่
-มะเขือเทศ
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์
-ต้นหอม,ผักชี
-ไก่จ๊อ
น้ำยำ
-น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาว พริกขี้หนูหั่น
** ผสมคลุกเคล้าวุ้นเส้นกับน้ำยำให้เข้ากันโรยต้นหอมผักชี 

ไก่กรอบผัดเม็ดมะม่วง


 ไก่กรอบผัดเม็ดมะม่วง
-ไก่ทอดกรอบ ,ผัดสามอย่างนี้ในกะทะแล้วพักไว้ (เม็ดมะม่วง, พริกแห้ง,แครอท,หอมใหญ่),ผักชี
ซอสราด
-ซอสมะเขือเทศ ,ซอสพริก,ซอสปรุงรส,น้ำตาลทราย,น้ำพริกเผา 
นำมาคลุกผสมให้เข้ากันแล้วโรยผักชี ^ ^