วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ขนมปัง(ฝรั่งเศส)กระเทียม

ส่วนผสม:
ขนมปังฝรั่งเศส หั่นเฉียง พักไว้
กระเทียม 2หัว เนยละลาย
เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย เอาทุกอย่างผสมคนรวมกัน ยกเว้น ออริกาโน่
ขั้นตอนการทำ
เอาส่วนผสมมาทาบนขนมปัง แล้วโรยออริกาโน่ นำเข้าไปอบ จนหน้ากระเทียมเริ่มเหลือง
 "อร่อยมากเวลาร้อนขนมปังกร๊อบมาก
ถ้าพักไว้ไม่ร้อนขนมปังจะเหนียวไม่กรอบ"

วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2559

น้ำพริกปลาทูน่าผัดพริกขิง


ส่วนเครื่องทอด
-กระเทียมเจียว 
-หอมแดงเจียว
-ใบมะกรูดทอด
-พริกทอด แล้วเอาทุกอย่างมาตำ
 พักไว้
ส่วนของปลาทูน่าทอดกรอบ
-ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1กระป๋อง บีบน้ำออกให้มากที่สุด โรยแป้งทอดกรอบคลุกผสมให้เข้ากันใส่เกล็ดขนมปัง คลุกอีกรอบ พักไว้ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนของน้ำพริกแกง
นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่พริกแกงลงไป ผัดไปเรื่อยๆใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ
เติมน้ำนิดหน่อย ผัดไปเรื่อยๆ ใส่ใบมะกรูดซอย พักไว้ให้เย็น

นำปลาทูน่าที่ทอดแล้วมาคลุกกับส่วนของพริกแกง แล้วใส่ส่วนของเครื่องทอดลงไปผสม จากนั้นพักไว้ตากให้น้ำมันของเครื่องแกงที่ผสมนั้นสะเด็ด แล้วค่อยเอามาใส่กระปุก สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน หลายอาทิตย์