วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม:
-ปลาหมึกสด(นำไปลวก หั่นแล้วพักไว้)
-------------------------
เครื่องผัด
-ไข่เค็ม เอาแต่ไข่แดง 1ฟอง
-ไข่เค็มที่ยังไม่ต้ม 1 ฟอง
-น้ำพริกเผา /น้ำมันพริกเผา
(นำทั้งหมดผสมให้เข้ากัน...พักไว้)
--------------------------
ส่วนผสม:
-หอมใหญ่
-ต้นหอม
-พริกแดง (แต่งหน้า)
-ผักชี
----------------------------
ขั้นตอนการทำ
-ตั้งกะทะ ใส่กระเทียม 
-ใส่เครื่องผัด เต็มน้ำนิดนึง หรือนมข้นจืดลงไปหน่อยก็ได้
-ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
(รสจะออกหวานเค็ม) ชิมรสให้ได้ที่
-ใส่ปลาหมึกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่หอมใหญ่ ผัดสักพัก
-ใส่ต้นหอม 
-ใส่พริก และผักชี แต่งหน้า 


ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม:
-ปลาหมึกสด(นำไปลวก หั่นแล้วพักไว้)
-------------------------
เครื่องผัด
-ไข่เค็ม เอาแต่ไข่แดง 1ฟอง
-ไข่เค็มที่ยังไม่ต้ม 1 ฟอง
-น้ำพริกเผา /น้ำมันพริกเผา
(นำทั้งหมดผสมให้เข้ากัน...พักไว้)
--------------------------
ส่วนผสม:
-หอมใหญ่
-ต้นหอม
-พริกแดง (แต่งหน้า)
-ผักชี
----------------------------
ขั้นตอนการทำ
-ตั้งกะทะ ใส่กระเทียม 
-ใส่เครื่องผัด เต็มน้ำนิดนึง หรือนมข้นจืดลงไปหน่อยก็ได้
-ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
(รสจะออกหวานเค็ม) ชิมรสให้ได้ที่
-ใส่ปลาหมึกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่หอมใหญ่ ผัดสักพัก
-ใส่ต้นหอม 
-ใส่พริก และผักชี แต่งหน้า 


วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2559

สลัดห่อ

 สลัดห่อ
-เส้นก๋วยเตี๋ยว
-ผักสลัด เรดโอ๊ค,กรีนโอ๊ค ฯลฯ
-แครอท
-ผักชีฝรั่ง (อันนี้แอบใส่เอง)
-แตงกวาสไลด์บาง
-หมูยอ / หรือปูอัด /
(ส่วนตัวชอบหมูยอมากกว่ามีรสและเทคเจอร์ได้เคี้ยวดี)

*น้ำสลัดน้ำข้น


สเต็กปลาแซลมอล

 แซลมอลย่างซีอิ๊วกับแซลมอลย่าง
แซลมอลย่าง- หมักแค่ ทาเกลือกับพริกไท หมักทิ้งไว้ 15-30 นาที ในตู้เย็น เอาออกมาทอด จบ.

สเต็กปลาแซลมอล

 แซลมอลย่างซีอิ๊วกับแซลมอลย่าง
แซลมอลย่าง- หมักแค่ ทาเกลือกับพริกไท หมักทิ้งไว้ 15-30 นาที ในตู้เย็น เอาออกมาทอด จบ.

ผัดก้านผักบุ้ง



ส่วนประกอบ:
-ผักบุ้งจีน (เอาก้านมาผ่าเป็นเส้น)
นำก้านที่ผ่าแล้วไปแช่ในน้ำเย็น
-น้ำมันหอย
-เต้าเจี้ยวนิ๊ดนึง
-น้ำตาล
-น้ำซุปนิดนึง
-กระเทียมตบ
-พริก
เอาทุกอย่างใส่ชามรอไว้
ตั้งกะทะ เปิดไฟให้กะทะร้อน
หลังจากนั้นก็ เททุกอย่างลงไปผัดจนสุก แล้วเอาขึ้น พร้อมเสริ์ฟ
ก้านกรอบ อร่อย

ยำผักบุ้งทอดกรอบ


ส่วนผสม 1 ผักบุ้งทอด
-ผักบุ้ง (เลือกแต่ใบเอามาทอด )
-แป้งทอด 
ทอดเสร็จแล้วพักไว้
................................................
ส่วนผสม 2 น้ำยำ
-น้ำปลา
-มะนาว
-น้ำตาลปีบ
-พริก
-หอมแดง
-แครอท
-กุ้งต้ม (ถ้ามี)