เครื่องปรุง ปริมาณกิน 1 คน
1.กุ้ง 3 ตัว
2.ไข่เค็ม ครึ่งฟอง
3.น้ำพริกเผา ครึ่งช้อนโต๊ะ (เอาไข่เค็มผสมน้ำพริกเผาปั่นผสมกัน แต่เราเอา มาคลุกบดผสมกันแทนเพราะมันนิ่มอยู่แล้ว)
4.กระเทียม
5.หอมแดง
6.ขิงสับ
7.น้ำตาลทราย
8.พริกแดง (ไม่มีเอาพริกชีฟ้าแดงแทน)
9.ต้นหอม
*กุ้ง ที่คลุกแป้งแล้วทอดตามสูตร (แต่เราทอดแบบ ชุปแป้งแล้วเกล็ดขนมปัง) เมื่อทอดกุ้งเสร็จแล้วพักไว้
ขั้นตอนการทำ
1. ทอดกุ้งแล้วพักไว้
2.ใส่น้ำมัน เอาหอมแดง กระเทียม ขิงสับลงไปผัด
3.ผัดจนเหลือง ใส่น้ำพริกเผาผสมไข่เค็ม ลงไป
4.เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดต่อไป
5.เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย ราวๆ ครึ่งช้อนโต๊ะ
6.ลองชิมรสชาติ จะออกหวานหน่อย
7.นำกุ้งที่ทอดลงไปคลุก แล้วตักขึ้น
8.โรยต้นหอมลงไป แล้วตักเสริ์ฟ
*รสชาติจะหวานจากน้ำพริกเผา รสเค็มของไข่เค็ม แล้วก็มีกลิ่นขิงออกมาด้วยจางๆ อร่อยดีไม่เลี่ยน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น